Phân loại gạch ốp lát phổ biến

Ví dụ: Gạch ốp lát sử dụng cho sân vườn phải là loại gạch chống trơn trượt. Bởi vì sân vườn là nơi giãi nắng dầm sương, theo thời gian rất dễ mọc rêu hoặc nấm mốc. Vì vậy những đoạn đường đi trong vườn cần sử dụng gạch chống trơn, chống xước, có tuổi thọ cao. Bạn có thể sử dụng gạch ốp lát sân vườn có màu sắc trầm để làm nổi bật đường đi, cũng như tô điểm thêm cho khu vườn nhà bạn. Hiện trên thị trường có nhiều lựa chọn, nhưng được sử dụng nhiều nhất là các loại gạch ốp lát dòng Dolomite, Track, Stone mix, Lake Stone…với bề mặt Structure.

Hơn nữa, chất lượng của gạch còn phụ thuộc vào đó là gạch nhập khẩu hay gạch gia công trong nước.

Nhìn chung với hàng hà xa số các kiểu dáng, mẫu mã thì gạch ốp lát được chia làm 4 loại chính là gạch men (Ceramic), gạch bóng kiến ( Gạch Porcelain hay xương sứ), và đá tự nhiên. Loại gạch quen thuộc gần như hộ gia đình hiện đại nào cũng sử dụng là gạch Ceramic và gạch Porcelain bởi giá thành và tính tiện dụng cũng như mẫu mã của nó.

Gạch men (Ceramic)  có giá thành rẻ, đa dạng về hoa văn, màu sắc. Về kích thước thì chỉ có 3 loại là 30×60 cm, 40×40 cm và 50x50cm. Kích thước sử dụng nhiều nhất là 40×40 cm. Mang trong mình đặc tính của gốm sứ nên gạch men không có khả năng chịu lực cao. Trong quá trình vận chuyển dễ bị vỡ hoặc sứt mẻ. Bù lại thì gạch men không có tính thấm hút thích hợp cho mùa ẩm nồm ( độ thấm hút nước khá cao  7-14%) thích hợp cho những khu vực có mật độ sử dụng tương đối. Khả năng chống trơn trượt tốt. Vào những ngày mùa hạ thời tiết nóng nực như ở Việt Nam, gạch men cho cảm giác mát lạnh ở dưới chân.

Đá tự nhiên thường được thấy trong việc ốp mặt bếp, cầu thang, hay sử dụng làm mặt bàn. Với những gia đình nào có điều kiện, có thể sử dụng ốp đá tự nhiên cho mặt sàn. Đá tự nhiên cho cảm giác sang trọng, tinh tế, độ bền cao. Vân đá tự nhiên phụ thuộc vào việc khai thác sử dụng kỹ thuật cao, cũng như trong quá trình chế tác đòi hỏi tay nghề của thợ nên giá thành tương đối cao. Hiện có các loại đá như Marble, Granite là được sử dụng nhiều nhất. Ngoài ra đá tự nhiên không đa dạng về mẫu mã hay màu sắc.

Gạch Porcelain có thành phần chính là bột đá tự nhiên, có màu sắc và hoa văn trên cả thân và mặt gạch nên dù có trầy xước bề mặt cũng khó thấy. Gạch Porcelain hay gạch bóng kiếng nhờ làm từ bột đá nên cứng và chắc hơn gạch Ceramic rất nhiều. Độ thấm hút nước thấp ( dưới 0,5%) nên gạch thích hợp với tất cả các khu vực có mật độ sử dụng từ ít tới thường xuyên.

Gạch Porcelain có thể dùng để ốp sàn, ốp tường từ phòng bếp, phòng tắm cho tới phòng khách hoặc phòng ngủ, ốp sân vườn và những khu vực khác.

Về kích thước, gạch Porcelain có nhiều kích thước đa dạng, có thể cắt nhỏ để Mix and Match, phối cảnh làm điểm nhấn. Các kích thước thông dụng 60×60, 80×80, 60×120, 100×100…và các kích thước dạng dài khác.

Ngoài ra, ưu điểm gạch Porcelain là sử dụng công nghệ 3DInkjet có thể sao chép toàn bộ hoa văn từ gỗ và vân đá tự nhiên giống hệt gạch hay gỗ tự nhiên giúp bạn có thể tùy biến căn nhà theo nhiều phong cách khác nhau với giá thành hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *